Bơm hóa chất thì nên chọn loại bơm màng nào?

bom-mang-acid

Máy bơm màng hóa chất là loại bơm màng được thiết kế chuyên dụng khi mà chất lỏng cần bơm là các hóa chất có tính ăn mòn và độc hại cao mà máy bơm thông thường khó áp dụng được.

Bơm màng hóa chất được thiết kế đặc biệt để khi vận hành bơm hoạt động tốt mà hoàn toàn không gây hư hại gì.

Vì sao phải chọn bơm màng phù hợp để bơm hóa chất?

Như đã chia sẻ ở trên hóa chất là loại dung dịch có tính chất ăn mòn cao dễ gây hư hỏng cho bất kì máy móc nào (không riêng bơm màng) nếu vô tình chạm vào.

Ngoài ra không phải vật liệu nào cũng phù hợp để dùng làm bơm, phải là vật liệu chịu được sự ăn mòn, phá hoại của hóa chất tạo ra.

Ví dụ: Nếu hóa chất là Acid mạnh mà máy bơm làm từ thì kim loại, ta có thể dễ dàng nhận thấy máy bơm sẽ bị hư hỏng nặng vì acid tác dụng với kim loại.

DO VẬY!!!

Lựa chọn máy bơm màng làm từ vật liệu gì để bơm hóa chất là điều kiện tiên quyết đầu tiên cần lưu ý đến nhằm giúp lựa chọn máy bơm màng phù hợp và nâng cao chất lượng sử dụng lâu dài về sau.

Và để giúp mọi người hiểu làm thế nào để chọn được một máy bơm màng phù hợp để bơm hóa chất. Asatech xin chia sẻ bài viết Bơm hóa chất thì nên chọn loại bơm màng nào? Hãy đọc cẩn thận nhé rất có ích cho quý khách đấy.

Bơm hóa chất thì nên chọn loại bơm màng nào?

Bơm hóa chất thì nên chọn loại bơm màng nào?

Cấu tạo của máy bơm màng hóa chất.

Nguyên tắc để chọn được chiếc máy bơm màng tốt và phù hợp với hóa chất đó là bộ phận nào tiếp xúc thường xuyên với dung dịch hóa chất ăn mòn – mài mòn thì vật liệu cấu thành lên bộ phận đó phải phù hợp.

Cũng giống như các loại bơm màng khác bơm màng hóa chất cũng được cấu tạo từ 2 bộ phận chính.

Bao Gồm:

       Thân bơm: Gồm có thân bơm và chân đế máy bơm. Đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ tạo nền tảng cho chiếc máy bơm màng.

Vật liệu chế tạo thân có thể là những loại vật liệu sau: Nhựa Polypropylene (PP), Stainless steel (Inox 316) và Aluminum (Nhôm).

Lưu ý khi chọn thân bơm:

Thân nhôm: Không nên sử dụng bơm màng có vỏ là vật liệu nhôm. Vì nhôm tác dụng với hóa chất nếu là hóa chất ăn mòn cao.

Thân inox 316: Sử dụng cho nhu cầu bơm trong công nghiệp với các loại hóa chất có tính ăn mòn, mài mòn. Tuy nhiên giá thành bơm làm từ Inox rất đắt đắt nhất trong 3 loại vật liệu trên.

Thân nhựa PP: Có thể sử dụng cho mọi loại hóa chất, giá thành rẻ hơn vật liệu Inox 316 nhưng đắt hơn nhôm.

–>  Chọn máy bơm màng có cấu tạo thân làm từ nhựa PP là phù hợp. Vừa bơm mọi loại hóa chất mà giá thành không quá đắt.


Bơm màng với thân bơm làm từ nhựa PP.

Màng bơm: Sau thân thì màng bơm cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, cũng là thiết bị tối quan trọng cấu tạo nên máy bơm màng vì màng bơm là nơi giúp hút, đẩy chất lỏng từ cửa bơm đến cửa xả.

Một số vật liệu cấu tạo màng bơm: Santoprene, PTFE, Teflon, Geolast, Buna…Và màng bơm Teflon được đánh giá là phù hợp nhất với dung dịch hóa chất. Vì Teflon là vật liệu có cấu tạo đặc biệt nhằm kháng lại tính bào mòn, ăn mòn…của hóa chất.

Do vậy dùng màng bơm Teflon bơm hóa chất là phù hợp nhất rồi.

Màng bơm Teflon.

Một số chi tiết khác nữa!!!

Van khí: Đây là bộ phận làm nhiệm vụ phân phối khí nén cho màng bơm sang hai bên của buồng khí để đẩy màng bơm hoạt động.

Bộ giảm thanh: Là bộ phận giúp bơm màng khí nén làm việc êm và hạn chế tiếng ồn một cách tốt nhất.

Van khí và bộ giảm thanh là 2 bộ phận nằm ngoài máy bơm nên không có tiếp xúc trực tiếp với hóa chất nên ta không cần quan tâm đến vật liệu cấu thành lên 2 bộ phận này.

Lời Kết: Thân và màng bơm là 2 bộ phận quan trọng hàng đầu trong máy bơm. Khi có nhu cầu mua hàng quý khách cần lưu tâm đến 2 bộ phận này tránh mua phải máy không phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Hãy liên hệ Hotline: 0932.155.687 để được chúng tôi tư vấn hoặc được báo giá máy bơm màng khí nén hóa chất một cách chính xác nhất.

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC TIN!!!

Danh mục chính