Bơm màng khí nén hoạt động như thế nào?

nguyen-ly-hoat-dong-may-bom-mang

Máy bơm màng nén khí (Máy bơm màng thân đôi vận hành bằng không khí) là máy bơm thể tích màng kép sử dụng khí nén tác động lên màng bơm làm đẩy dung dịch cần bơm.

Sản phẩm được ứng dụng nhiều trong quy mô công nghiệp: Bơm hóa chất, bơm xăng dầu, bơm thực phẩm…và nhiều lĩnh vực khác nữa. Bài viết này Asatech.vn xin chia sẻ với quý khách nguyên lý hoạt động của máy bơm màng.

Vì sao phải hiểu cơ chế hoạt động của máy bơm màng?

Lý do là vì?

Cho dù bạn có là người am hiểu hoặc mới sử dụng máy bơm màng thì việc hiểu rõ cách thức hoạt động của bơm là hết sức cần thiết.

Ngoài ra việc hiểu rõ nguyên lý làm việc cũng giúp người sử dụng lựa chọn đúng loại máy bơm màng theo nhu cầu sử dụng, cũng như tăng tối đa hiệu quả sử dụng máy.

VẬY??? Bạn đã nắm được nguyên lý làm việc của bơm màng chưa? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết máy bơm màng hoạt động như thế nào của chúng tôi ngay sau đây. Rất có ích cho quý khách đấy.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng khí nén.

         Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng nén khí.

Cấu tạo máy bơm màng:

Thường máy bơm sẽ có ba phần chính cấu thành.

  • Phần bên ngoài: Bao gồm vỏ bơm và thân bơm (Vật liệu chế tạo: Polypropylene (PP), Stainless Steel (SS – Inox), Aluminum (Nhôm)).
  • Phần trung tâm: Bao gồm đầu vào, đầu ra và bộ trao đổi khí nén.
  • Buồng chất lỏng: Chứa các thể tích trong đó chất lỏng được hút và bơm vào, bao gồm cả màng bơm.

Cho dù thân, vỏ được cấu thành từ vật liệu gì đi chăng nữa thì máy bơm cùng một nguyên tắc hoạt động giống nhau. Bộ phận tối quan trọng đối với hoạt động của máy bơm là bộ trao đổi khí nén.

Nguyên lý làm việc của máy bơm là gì?

Đúng như tên gọi bom mang khi nen hoạt động theo nguyên lý hút và đẩy dưới tác động của khí nén và dựa vào sự chuyển động qua lại của hai màng bơm.

Có thể hiểu theo cách khác đơn giản hơn: Bơm màng sử dụng nén khí từ hệ thống cung cấp khí nén để tác động lực lên màng bơm và sử dụng chính màng bơm để đẩy chất lỏng theo ý muốn.

Cụ thể chu trình hoạt động của máy bơm.

Vì máy bơm hoạt động theo nguyên lý nén khí tác động lên màng bơm và sử dụng chính màng bơm để đẩy chất lỏng từ cửa vào ra ngoài cửa xả. Do vậy ở đây ta chỉ có 2 chu trình chính khi máy bơm hoạt động.

Lưu ý: Phải có máy hoặc hệ thống nén khí trong quá trình hoạt động.

Chu trình 1: Khí nén được hệ thống nén khí đẩy vào buồng chứa bên trái, tạo áp lực đẩy màng bơm sang phải. Khí nén đưa vào thì van số 1 sẽ đóng lại, cùng lúc đó van số 2 sẽ được mở ra và chất lỏng sẽ được đẩy đi.

Cùng lúc đó màng bơm bên phải cũng được di chuyển cùng chiều sang phía bên phải thông qua trục nối. Khi này áp lực chân không sẽ giúp đóng van số 4 và mở van số 3 sẽ hút chất lỏng vào buồng chưa bên phải tiếp tục cho chu trình tiếp theo.

Hình 1: Chu trình 1 của máy bơm nén khí.

Chu trình 2: Cũng như chu trình 1 thì khí nén được nén vào buồng chứa bên phải, tạo áp lực đẩy màng bơm sang trái. Áp lực này làm đóng van số 3, mở van số 5, cho phép chất lỏng được bơm đi.

Cùng lúc đó màng bơm bên trái của máy bơm cũng được di chuyển cùng chiều sang phía bên trái thông qua trục nối. Tạo áp lực chân không đóng van số 2 và mở van số 1, hút chất lỏng vào buồng chứa để chuẩn bị cho chu trình tiếp theo.

Hình 2: Chu trình 2 của bơm màng nén khí.

Lưu ý: Áp lực của khí nén cung cấp cho máy bơm là từ 2 bar (tối thiểu) đến 8 bar (tối đa), mặc dù áp suất dưới 1 bar là đủ để vận hành nhưng lượng dung dịch bơm ra khỏi cửa xả sẽ ít.

Bài viết nên đọc: Một số lưu ý nên tránh giúp tăng tuổi thọ máy bơm màng.

Danh mục chính

%d bloggers like this:
.
.
.
.