Một số linh phụ kiện máy bơm màng thông dụng.

Phụ-tùng-bơm-màng

Một số linh phụ kiện máy bơm màng thông dụng.

Máy bơm màng khí nén là một thiết bị được chế tạo bao gồm 2 phần chính: màng bơm bên trong và hệ thống cung cấp khí nén bên ngoài. Hoạt động bằng khí nén bên ngoài tác dụng lên màng bơm bên trong bơm dung dịch ra ngoài theo ống xả bên trên máy.

Bơm màng đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng trong công nghiệp vận chuyển hóa chất và chất lỏng trong công nghiệp.

Máy bơm màng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp bơm là vì máy có khả năng bơm những loại hóa chất ăn mòn, độc hại cao và khả năng hoạt động trong môi trường có nguy cơ cháy nổ cao do không dùng điện.

Máy bơm màng hoạt động bằng khí nén.

Hiểu bơm màng có cần hiểu phụ kiện bơm màng hay không?

Câu trả lời là Có, bởi Vì:

       Lý do đầu tiên: Phụ kiện bơm màng là những thiết bị cấu thành lên chiếc máy bơm có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận hành máy bơm.

       Lý do tiếp theo: Đầu tư mua máy bơm màng không phải để bơm nước (lãng phí), mà phải bơm cả các hóa chất ăn mòn cao. Hóa chất đi qua thân bơm, qua bi rồi đến bơm màng. Những phụ kiện này thường xuyên tiếp xúc với hóa chất.

Nếu không tìm hiểu về chúng sẽ dẫn đến việc chọn mua bơm màng với vật liệu không phù hợp với dung dịch bơm sẽ gây hỏng bơm. Vì vậy việc tìm hiểu về khả năng làm việc hay hỏng hóc của chúng để thay thế những linh kiện bơm màng mới phù hợp là việc làm vô cùng cần thiết.

Vậy bơm màng bao gồm những phụ kiện gì cấu thành? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm: Điểm mặt một số máy bơm màng hóa chất bán chạy tại Asatech.

Một số linh phụ kiện máy bơm màng thông dụng.

THÂN BƠM: Gồm có thân bơm và chân đế máy bơm. Đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ tạo nền tảng cho chiếc máy bơm màng. Vật liệu chế tạo thân có thể là những loại vật liệu sau: Nhựa Polypropylene (PP), Stainless steel (Inox 316) và Aluminum (Nhôm).

Ứng dụng:

Thân nhôm: Chỉ dùng cho bơm hóa chất không ăn mòn ( sơn, dầu ăn, nước tương….). Không dùng cho hóa chất ăn mòn cao (acid HCL, H2SO4…).

Thân nhựa PP: Bơm hầu hết các loại hóa chất kể cả ăn mòn và không ăn mòn.

Thân Inox 316: Bơm hầu hết các loại hóa chất kể cả ăn mòn và không ăn mòn.

MÀNG BƠM: Trong máy bơm màng thì màng bơm là bộ phận tối quan trọng có nhiệm vụ giúp hút, đẩy chất lỏng từ cửa bơm đến cửa xả. Không có màng thì bơm sẽ không thể hoạt động được.

Một số vật liệu chế tạo màng bơm thông dụng như: Santoprene, Teflon (PTFE), Geolast, Buna…

Trong số những vật liệu cấu thành màng bơm như trên thì màng Teflon (nhựa PTFE) được đánh giá cao nhất vì chịu được tất cả các loại dung dịch hóa chất. Vì Teflon có khả năng kháng lại tính bào mòn, ăn mòn…của hóa chất.

Lưu ý: Thân bơm có thể là nhôm hoặc Inox 316 hoặc nhựa PP. Nhưng màng bơm thì hoàn toàn làm từ nhựa không thể là nhôm hoặc Inox được vì nhựa có tính đàn hồi cao, chỉ khác là nhựa cấu thành màng bơm mà thôi.

Một số linh kiện khác:

ĐẾ và BI: Bên trong bơm màng bao gồm 4 đế và 4 bi cùng một chiều, bi nằm bên trên đế đây cũng là bộ phận quan trọng của máy bơm để thực hiện nhiệm vụ hút và đẩy dung dịch chất lỏng ra cửa xả.

Cũng giống như thân bơm và màng bơm thì đế và bi cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng do vậy chất liệu cấu thành lên 2 bộ phận này cũng phải phù hợp với dung dịch chất lỏng bơm.

VAN KHÍ: Là bộ phận bên ngoài nằm trên thân có nhiệm vụ cung cấp khí nén cho máy bơm sang hai bên của buồng khí để đẩy màng bơm hoạt động.

BỘ GIẢM THANH: Là bộ phận giúp bơm màng khí nén làm việc êm và hạn chế tiếng ồn một cách tốt nhất.

Van khí và bộ giảm thanh là 2 bộ phận không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất nên ta không cần quan tâm đến vật liệu cấu thành lên 2 bộ phận này.

Địa chỉ chuyên cung cấp phụ tùng bơm màng xem thêm: TẠI ĐÂY.

Danh mục chính

%d bloggers like this:
.
.
.
.