Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Phớt Máy Bơm Công Nghiệp phổ biến

Các loại phớt máy bơm công nghiệp

Định nghĩa phớt máy bơm công nghiệp

Phớt máy bơm công nghiệp

Phớt máy bơm công nghiệp

 

Phớt máy bơm công nghiệp là gì? Phớt (tên gọi khác là Phốt máy bơm, Vòng đệm phớt ) tên chuyên ngành tiếng anh là Felt washer là một loại phụ kiện bằng thép không gỉ và gioăng cao su nằm giữa động cơ và guồng bơm, có tác dụng không để cho nước từ phần guồng chảy được sang phần động cơ khi Pump dừng cũng như đang hoạt động. Điển hình phớt của hãng Pump Ebara.

Phớt bơm nước là một bộ phận cấu thành nên máy bơm, quyết định đến công năng, tính chất hoạt động của máy. Bài viết dưới đây, Asatech tổng hợp: Nguyên nhân – Hướng dẫn cách chọn phớt bơm nước thông thường. Mời các bạn cùng theo dõi.

Sự phổ biến của máy bơm công nghiệp:

Máy bơm công nghiệp trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, hiện tại đã được dùng rất phổ biến ở trong nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy thực phẩm, nhà máy công nghiệp nặng, nhà máy xử lý nước, ngành công nghiệp nặng, ngành công nghiệp nhẹ, nhiệt điện, xi măng… và các ngành công nghiệp khác nữa.

Ngoài ra ở trong sinh hoạt hằng ngày trong nhà của mình mỗi nhà cũng sẽ có sử dụng đến nhiều loại máy như: Tăng áp, đẩy nước lên bể ở trên tầng cao, nước chống cháy, lấy nước từ dưới giếng sâu lên…do đó không có gì ngạc nhiên khi bơm Ebara ngày càng phát triển rực rỡ tên tuổi của mình trên thị trường máy móc công nghiệp.

Vì vậy việc hiểu rõ các định nghĩa, cách sửa chữa,cũng như biết cơ bản cách chọn các phụ kiện thay thế sao cho phù hợp với từng loại bơm là rất quan trọng.Nhất là khi thiết bị gặp sự cố,hay hư hỏng và thường xuyên thay thế đó chính là: Phớt

Các loại phớt máy bơm công nghiệp

Các loại phớt máy bơm công nghiệp phổ biến

 

Cấu tạo – phớt máy bơm công nghiệp

Bao gồm 4 phần dưới đây:

-Phần rotary ( phần quay) : là phần được được kết nối với trục và quay cùng theo tốc độ quay của trục được làm bằng thép không gỉ.
-Phần seat ( phần tĩnh) : là phần được gắn phía trong buồng của máy Pumps.
-Lò xo ( Spring) : Là phần ép cho vòng đệm ép sát vào thành khi trục quay, nó giúp cho phần chất lỏng trong buồng bơm không bị rò rỉ sang phần động cơ từ vị trí truyền chuyển động là trục.
-Phần 4 là O – Ring ( Đệm cao su, hoặc vật liệu chị mài mòn tốt) là phần được ép sát vào vị trí cần làm kín giữa phần chuyển động và phần tĩnh của thành máy.

cau tao phot may bom

Cấu tạo phớt máy bơm công nghiệp Ebara

 

Lưu ý : Hiện nay, vật liệu và chất liệu dùng để cấu tạo nên phớt khá là nhiều chủng loại và đa dạng. Vậy nên tùy vào vị trí sử dụng và nhu cầu cụ thể mà cần lựa chọn cho mình loại phớt phù hợp. Đây là điểm lưu ý quan trọng để nâng cao độ bền và giúp cho mày vận hành tốt nhất. Ví dụ ứng dụng cho nước nóng thì mình cần loại vật liệu chịu được nhiệt độ cao, còn nếu ứng dụng cho nước lạnh thì mình lại chọn loại vật liệu có thể chịu được nhiệt độ thấp phù hợp cho từng nhiệt độ để tăng tuổi thọ.

Vì vậy để chọn đúng loại phớt thì bạn cần liên hệ với chúng tôi và trình bày nguyên nhân hư hỏng và chủng loại máy đang dùng khi đi mua để được tư vấn chính xác.

Công dụng của phớt bơm

Phớt bơm có công dụng là làm kín trục quay (phần động) với phần tĩnh để bảo vệ không cho nước hoặc dung dịch cần chảy qua khe trong quá trình chuyển động gây hỏng hóc các chi tiết bên kia buồng chứa.

Các nguyên nhân khiến phớt bị lỗi hoặc hỏng

Các lỗi hỏng phớt bơm công nghiệp phổ biến như sau :

Do nhà sản xuất và do nguyên nhân khách quan
Do lỗi nhà sản xuất về chạy ban đầu bị đảo trục chạy 1 thời gian sẽ bị văng trục dẫn đến phớt bơm bị mòn 1 bên dẫn đến hỏng phớt.
Do phần dung dịch chứa nhiều cặn bẩn, có thể là sỏi hoặc cát hoặc vật gì đấy tác động vào cánh đẩy làm cánh đẩy bị biến dạng dẫn đến việc mất cân bằng động dẫn đến lỗi văng trục như lỗi 1.
Lúc hoạt động phần hút vào hoặc bị bịt kín hoặc bị lý do nào đấy khi hoạt động phần chất lỏng không được lưu thông qua bơm, dẫn đến áp trong buồng đẩy sẽ cao dẫn đến ma sát trục với phớt chặn gây nóng lên sau một thời gian sẽ cũng ảnh hưởng đến phớt.

Nguyên nhân chủ quan
Lựa chọn thay thế phớt chặn bị sai kích thước sẽ dấn đến có thể là gây ma sát lớn làm nhiệt độ ở vị trí tiếp xúc sẽ tăng cao làm giảm tuổi thọ của phớt và chạy 1 thời gian ngắn sẽ bị hỏng phớt Pump.
Lựa chọn phớt sai mục đích sử dụng ví dụ dùng cho dung dịch nóng nhưng lại chọn loại phớt cho nhiệt độ thường… dẫn đến sẽ làm hỏng phớt.
Đặt máy ở vị trí trên nền không chắc chắn hoặc lắp bơm bị lệch dẫn đến lúc chạy máy có thể bị rung nhiều dẫn đến trục quay và khớp nối và chạm vào nhau.
Chọn tải cho máy bơm không hợp lý dẫn đến tải nặng quá làm cho nhiệt độ động cơ và các bộ phận tăng lên dẫn đến hỏng hóc cho phớt.
Lúc máy hoạt động do có thể không để ý phần ống hút vào không được ngập nước hoặc không có nước phần cấp vào, lúc đấy nước sẽ không vào phần buồng máy. Máy hoạt động trong tình trang không có khô nước quá lâu sẽ làm cho các bộ phận ma sát nhiều bị nóng lên, phớt cũng nóng lên làm hỏng phần tiếp xúc. Vậy nên nếu máy chạy mà không có dung dịch cấp vào thì ta nên dừng máy bơm ngay.
Nhà sản xuất máy thường sẽ có các mốc khuyến cáo thời gian để mình dừng máy và định kỳ bảo trì bảo dưỡng, thay thế một số chi tiết bộ phận bị hao mòn, bị đóng cặn, bị bụi bẩn bám. Vậy nên đến thời điểm đó các bạn nên vệ sinh và bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo máy hoạt động bền bỉ và tốt nhất.

Các loại phớt bơm công nghiệp

Các loại phớt bơm công nghiệp thông thường:

Phớt máy bơm công nghiệp Model 2100

Các loại phớt máy bơm công nghiệp

Kiểu phớt máy bơm công nghiệp dòng 2100 Series

 

Với các size trục 25mm, 35mm, 40mm, 45mm

Vật liệu: SIC/SIC/EPDM/304

Đặc tính của kiểu phớt 2100 series

Chịu được mài mòn tốt
Nâng cao tuổi thọ cho phớt bơm với việc sử dụng vật liệu mặt chà là SiC/SiC.
Sử dụng vật liệu EPDM thì phớt bơm có thể chịu được nhiệt độ lên đến 110 độ C.

Ứng dụng
Dòng phớt kiểu 2100 series được thay thế cho phớt làm kín các hang bơm: Ebara, Teral, Wilo…Các loại bơm lắp đặt cạn, trục ngang, dời trục.

Kiểu phớt bơm công nghiệp dòng FTK2 Series

Kiểu phớt bơm công nghiệp dòng FTK2 Series

Kiểu phớt bơm công nghiệp dòng FTK2 Series

Với các kích thước size: 25mm, 35mm

Vật liệu: Sic/SiC/EPDM/SS304

Đặc tính của kiểu phớt công nghiệp EBara Mã FTK2

Cấu tạo: Phớt đơn, có kết cấu phần phân có lò xo là phần tĩnh, phần mặt đế lại là phần tĩnh

Chịu được mài mòn tốt
Với loại vật liệu SiC/SiC sẽ ứng dụng cho việc nâng cao tuổi thọ sử dụng.

Áp suất Max : 16 bar.
Vật liệu EPDM sẽ giúp cho phớt bơm chịu được Nhiệt độ làm việc : -20 °C ~ +180 °C.

Ứng dụng: Ứng dụng rộng của phớt máy bơm Ebara mã phớt FTK2,dùng cho máy bơm Ebara DL và bơm Teral :
– Phớt bơm trục đứng Ebara
– Phớt bơm trục đứng Teral
– Phớt bơm trục ngang Ebara
– Phớt bơm trục đứng Teral
Môi chất làm việc: nước sạch, nước thải, nước có cát, nước thải có hóa chất
Size phớt: 15mm, 16mm, 20mm, 25mm, 35mm

Cách lắp phớt của máy bơm nước thông thường

Bước 1:

Tách nguồn điện + phần kết bơm với đường ống kết nồi.

Bước 2:

Dùng cơ lê để tháo phần buồng bơm ra làm 2, có 4 vị trí ống đối diện nhau.

Sau khi nới lỏng ốc thì do đã chạy lâu nên tách 2 phần buồng bơm ra sẽ khó khăn

Mình sẽ dung búa gõ nhẹ để tách 2 phần ra khỏi nhau.

Bước 3:

Tháo nắp che cánh quạt làm mát cho bơm ở phía sau ra.

Tiếp theo dung mỏ lết dẹt để tháo cánh quạt ra.

Bước 4:

Dùng kìm chết kẹp chạt phần đuôi ( vị trí lắp cánh quạt) để cố định trục bơm

Dùng cơ lê chụp để tháo bu long đầu cánh bơm ra.

Tháo cánh bơm ra.

Tháo phần phớt bơm cũ đã hỏng ra khỏi vị trí

Vệ sinh vị trí đã tháo phớt bơm cho sạch sẽ tránh bụi bám về sau.

Bước 5:

Lấy phớt bơm mới lắp vào vị trí vừa tháo phớt bơm cũ ra.

Lắp lại cánh bơm như trước khi tháo

Lắp lại cánh quạt làm mát ở đuôi bơm

Lắp lại nắp che cánh quạt phía sau

Lắp lại buồng bơm lại với nhau

Bước 6:

Cắm điện Test thử xem đã được chưa.

Tham khảo thêm: Cách Thay Phớt Máy Bơm Bị Hỏng Cực Đơn Giản – Lưu Ý Khi Thay Phớt Máy Bơm Mới

Các lưu ý khi chọn lựa và thay thế phớt cho máy.

-Đường kính phớt của mặt chuyển động: Trong ngoài phù hợp với loại máy đang sử dụng
-Đường kính phớt của mặt đứng yên.
-Độ dày mỏng của loại phớt mới mình mua về.
-Vật liệu và chất liệu có phù hợp với ứng dụng mình đang sử dụng hay không.
-Thương hiệu của phụ kiện cũng sẽ đánh giá được độ bền của phớt thông thường loại tốt là hàng của Nhật bản, Đức (Châu Âu), rồi đến các hãng như hàn quốc, đài loan, trung quốc…

Tạm Kết:

Phớt máy bơm công nghiệp là một vật tư hao mòn trong qua trình sử dụng bơm, do vậy để đáp ứng được đúng các loại phớt,tiến độ sử chữa, bảo dưỡng của khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả, chúng tôi đã nhập về số lượng lớn các loại phớt máy bơm công nghiệp cho tất cả các dòng bơm.Quý khách yên tâm không sợ thiếu hàng. Chúng tôi sẽ đồng hàng Với phương châm chất lượng sản phẩm đặt lên hàng đầu, chúng tôi đáp ứng tất cả các tiêu chí khắt khe nhất về chất lượng sản phẩm, độ an toàn của sản phẩm.

Phớt máy bơm công nghiệp chúng tôi cung cấp tới khách hàng đảm bảo chất lượng, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn kĩ thuật , có đầy đủ chứng từ nhập khẩu và bảo hành theo yêu cầu của quý khách hàng

Cung cấp các giải pháp, dịch vụ của Bơm và các sản phẩm là nhiệm vụ của chúng tôi. Công ty Asatek là đại lý phân phối máy bơm Ebara, đại lý phân phối máy bơm, chúng tôi có kinh nghiệp trong lĩnh vực máy bơm nước, am hiểu chuyên sâu về máy bơm. Đảm bảo độ tin cậy, không bị ăn mòn bởi môi chất bơm, ít bị mài mòn trong quá trình sử dụng.

Lợi ích khi chọn mua sản phẩm máy bơm công nghiệp, phụ tùng tại Asatek

-Đa dạng về sản phẩm,các hãng

-Đa dạng chủng loại,mẫu mã

-Hàng có sẵn

-Cung cấp phụ tùng liên quan đến máy

-Cam kết hàng chính hàng,chất lượng,đảm bảo độ tin cậy

–Hỗ trợ kỹ thuật khi khách hàng cần 24/7

Phương châm: Chất lượng – uy tín – Tận tâm đem lại sự tin tưởng của Quý khách hàng.

Mọi thông tin hãy liên hệ
Tất các thắc mắc và yêu cầu vui long liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn:

——————————-
Công ty cổ phần ASATEK là đơn vị nhập khẩu và phân phối máy bơm công nghiệp trên toàn quốc

Showroom: 164/17 Nguyễn Oanh, P.17, Gò Vấp.

Điện thoại: 02822.539.406; Hotline/Zalo: 0932.155.687 Mr Phú

Emailasatek.vn@gmail.com

Website: https://asatech.vn, https://asatek.vn,

https://www.facebook.com/asatech20/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục chính

%d bloggers like this:
.
.
.
.