Tìm hiểu máy bơm màng thân Inox 316 màng Teflon.

bom-mang-than-inox

Thị trường máy bơm màng có nhiều loại bơm màng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau trên thế giới có thể kể đến như: TDS – Đài Loan, HUSKY – Mỹ, ARO – Mỹ, SANDPIPER – Mỹ, GODO – Trung Quốc, WILDEN – Mỹ…và mỗi thương hiệu lại có cách dùng vật liệu chế tạo nên bơm khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng.

Bài viết này Asatech xin dành thời lượng riêng nói về thiết bị bơm màng được cấu tạo từ thân Inox 316 và màng bơm Teflon (nhựa PTFE).

Có thể nói trên thị trường máy bơm màng thì bơm màng làm từ chất liệu thân Inox 316 và màng bơm Teflon là loại bơm màng đỉnh nhất với ứng dụng hàng đầu trong ngành công nghiệp bơm hiện nay. LÝ DO LÀ VÌ?

THÂN BƠM:

Thân bơm màng khí nén thường được cấu tạo từ 3 loại vật liệu chính: Nhựa Polypropylene (PP), Stainless steel (Inox 316) và Aluminum (Nhôm).

       Thân nhôm: Nếu dùng để bơm hóa chất ăn mòn như axid thì hoàn toàn không khả thi, do nhôm và axid có xu hướng tác dụng với nhau gây hư hại bơm.

Nếu dùng máy bơm màng thân nhôm để bơm thực phẩm cũng được. Nhưng phát sinh vấn đề vệ sinh an toàn vì nhôm quá trình bơm có thể gây độc cho thực phẩm nếu nhôm bị mài mòn. Mạt nhôm bị hòa lẫn với dung dịch chất lỏng thực phẩm bơm.

Máy bơm màng thân nhôm chỉ phù hợp để bơm hóa chất không ăn mòn và không đòi hỏi về an toàn vệ sinh như: Bơm sơn, bơm nước thải, bơm bùn…

        Thân nhựa PP: Nói về chất liệu nhựa PP. Nhựa PP là chất liệu không tác dụng với hóa chất ăn mòn nên được dùng làm thân máy bơm để bơm axid ăn mòn cao HCL, H2S04…

Ngoài ra máy bơm màng thân nhựa cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: bơm sơn, bơm bùn, bơm nước thải….

Tuy nhiên nhựa lại mắc khuyển điểm đó là chịu nhiệt kém, nhiệt độ 70oC trở lên thì nhựa sẽ có su hướng bị nóng chảy ra. Do vậy nếu chất lỏng bơm có nhiệt độ cao trên 100oC thì bơm màng thân nhựa PP không dùng được.

        Thân Inox 316: Thân được cấu tạo từ Inox 316 thường được ứng dụng để bơm mọi loại chất lỏng từ ăn mòn cao, đến ăn mòn ít và được dùng trong cả bơm thực phẩm vốn đòi hỏi an toàn vệ sinh thực phẩm cao trong quá trình bơm.

Mặt khác Inox 316 là vật liệu chịu được nhiệt độ cao có thể trên 100oC. Và Inox 316 là vật liệu chịu được mài mòn cao nên được ứng dụng trong ngành bơm thực phẩm.

Tham khảo ngay: Top 5 máy bơm màng nén khí bán chạy hàng đầu năm 2020.

MÀNG BƠM:

Nguyên tắc chọn màng bơm: Nên chọn màng bơm phù hợp với chất liệu được bơm để đảm bảo an toàn khi sử dụng và đảm bảo độ bền cho máy. Màng bơm thường được cấu tạo từ một số vật liệu chế tạo thông dụng như: Santoprene, Teflon (PTFE), Geolast, Buna…

Trong số màng bơm trên thì màng Teflon (PTFE) được đánh giá là màng cao cấp nhất, bơm được hầu hết nhiều loại dung dịch. Và teflon có thể đi với tất cả các vật liệu thân bơm tùy theo bơm chất liệu gì.

  • Đây là lý do vì sao màng Teflon (nhựa PTFE) là loại màng phù hợp với thân bơm Inox 316. Và máy bơm màng thân Inox 316, màng Teflon là đỉnh và được sử dụng nhiều đến như vậy.

Màng Teflon dùng trong máy bơm màng khí nén.

Một số ứng dụng bơm màng thân inox 316 và màng Teflon.

Như đã chia sẻ ở trên Inox 316 và Teflon được ứng dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp: Hóa chất, thực phẩm, xử lý chất thải….có thể kể đến như:

– Bơm hóa chất cả hóa chất ăn mòn và không ăn mòn. Bơm sơn và các dung môi sơn.

– Bơm men và hệ thống phun men sứ. Ứng dụng ngành công nghiệp giấy.

– Công nghiệp xử lý nước thải, bơm bùn. Công nghiệp thực phẩm, bơm sữa, bánh kẹo.

Một số dòng máy bơm màng thân Inox 316 và màng Teflon.

  1. Máy bơm màng Aro 66612B-244-C-V.

Tham khảo: https://asatech.vn/bom-mang-thuc-pham-aro-66612b-244-c-v-1-inox-316

  1. Máy bơm màng TDS DS20-SAT-TSTS-02.

Tham khảo: https://asatech.vn/bom-mang-thuc-pham-khi-nen-dai-loan-tds-ds20-sat-tsts-02-2

  1. Bơm màng TDS DS10-SAT-TSTS-02.

Tham khảo: https://asatech.vn/bom-mang-thuc-pham-khi-nen-dai-loan-tds-ds10-sat-tsts-02

  1. Bơm màng TDS DS06-SAT-TSTS-02.

Tham khảo: https://asatech.vn/bom-mang-khi-nen-dai-loan-tds-ds06-sat-tsts-02-3-4

  1. Bơm màng TDS DS04-SAI-TSSS-02.

Tham khảo: https://asatech.vn/bom-mang-khi-nen-inox-tds-ds04-sai-tsss-02-1-2

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỌC TIN!!!

Danh mục chính